แหล่งสืบค้นข้อมูลด้านโภชนาการคลินิก-การกำหนดอาหารในต่างประเทศ

หลายๆ ท่านสอบถามกันเข้ามาพอสมควร ว่ามีแหล่งข้อมูลอะไรบ้างที่นักกำหนดอาหารของไทยสามารถสืบค้นได้ โดยเฉพาะในเรื่องของแนวทางปฏิบัติงานทางด้านโภชนาการคลินิก หรือแนวทาง (ไกด์ไลน์) การให้โภชนบำบัดเฉพาะโรค วันนี้เลยขออนุญาตมารีวิวให้ เผื่อเป็นแหล่งข้อมูลที่ทุกท่านสามารถนำไปสืบค้นต่อได้เองนะครับ ต้องบอกก่อนว่าจะเป็นข้อมูลของต่างประเทศซะเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากไกด์ไลน์ของประเทศไทยยังมีไม่มาก (เท่าที่ควร) ครับ

แต่ก่อนที่จะไปเริ่มต้นที่ต่างประเทศ ผมคิดว่าน่าจะมาดูไกด์ไลน์ที่พัฒนาโดยสมาคมในประเทศไทยก่อนครับ ซึ่งเท่าที่รู้จะมีอยู่ 3 สมาคมที่ออกไกด์ไลน์ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโภชนาการ นั่นก็คือ

ซึ่งถึงแม้จุดมุ่งหมายหลักจะเพื่อเป็นแนวทางเวชปฏิบัติสำหรับแพทย์ แต่ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับอาหารและโภชนาการ นักกำหนดอาหารก็ควรรู้ไว้เช่นเดียวกันครับ เพื่อประโยชน์ในการทำงานแบบสหสาขาวิชาชีพครับ

ทีนี้ ในส่วนของข้อมูลต่างประเทศ นอกจากหน่วยงาน/สมาคมต่างๆ ที่จะออกไกด์ไลน์มาแล้ว วารสารทางวิชาการ (Journal) ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับโภชนาการและการกำหนดอาหาร ก็มีมากมายเช่นกันครับ การอ่านงานวิจัยอาจจะไม่ได้สามารถได้ข้อสรุปที่นำไปใช้ปฏิบัติงานทางคลินิกได้เหมือนกับการอ่านไกด์ไลน์ แต่ก็ทำให้เราสามารถเพิ่มพูนความรู้ได้เช่นเดียวกันครับ เทคนิคในการสืบค้นข้อมูลงานวิจัยมีหลายวิธี ซึ่งจะมาแนะนำในโอกาสหน้านะครับ วันนี้ขอแนะนำในส่วนของไกด์ไลน์ และวารสารทางวิชาการที่น่าเข้าไปอ่านดูครับ

*ต้องขอบอกไว้ก่อนว่าหลายๆ วารสาร หรือไกด์ไลน์ อาจจะต้องเป็นสมาชิกก่อนจึงจะสามารถโหลดบทความตัวเต็มได้ แต่อย่างไรก็ตามผมเชื่อว่าสถาบันการศึกษาหลายๆ สถาบันได้เป็นสมาชิกวารสารทางวิชาการจำนวนมากอยู๋ และนักศึกษา/บุคลากร สามารถเข้าถึงบทความตัวเต็มได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายครับ ดังนั้นอาจจะสอบถามไปยังผู้ที่อยู่แวดวงสถาบันการศึกษาได้ครับ หรือถ้าสนใจบทความใดจริงๆ สามารถอีเมลมาสอบถามที่ admin@sheacademy.in.th ได้ครับ 🙂

แหล่งข้อมูลแรกเลยคือสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็นสถาบันโภชนาการและการกำหนดอาหาร (Academy of Nutrition and Dietetics; AND) แล้ว แต่ก็ยังคงเป็นสถาบันหลักของนักกำหนดอาหารทั้งในอเมริกาและทั่วโลกครับ ดังนั้นจึงขออนุญาตเรียกชื่อเดิมว่าสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งสหรัฐอเมริกานะครับ

AND เองมีวารสารทางวิชาการของตัวเอง ตีพิมพ์เดือนละครั้ง ชื่อ Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ http://www.andjrnl.org/ ครับ วารสารนี้ก็จะตีพิมพ์บทความงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับโภชนาการและการกำหนดอาหาร รวมถึงบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจด้วย บุคคลทั่วไปสามารถเข้าไปอ่านบทคัดย่อ (abstract) ได้ครับ

นอกจากวารสารทางวิชาการ AND เอง เนื่องจากเป็นองค์กรสำหรับนักกำหนดอาหารอย่างจริงจัง (และน่าจะใหญ่ที่สุดในโลก) สมาคมเองก็ได้ออกแนวปฏิบัติที่เรียกว่า Position Paper หรือบทความแสดงจุดยืนของสมาคมนักกำหนดอาหาร ที่เป็นการทบทวนงานวิจัยที่เกี่ยวข้องเฉพาะเรื่อง และออกเป็นข้อแนะนำสำหรับนักกำหนดอาหารมา เรียกว่า Practice Paper ซึ่งจะมีการทบทวนอยู่เรื่อยๆ โดยเฉลี่ยประมาณ 3-4 ปี/ครั้ง/บทความครับ หัวข้อที่มีการพูดถึงก็มีมากมาย เช่น โภชนาการกับการตั้งครรภ์ การเสริมสารอาหาร โภชนาการกับสมรรถภาพทางการกีฬา โภชนาการกับโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ความมั่นคงทางอาหาร โภชนาการโรงเรียน ฯลฯ สามารถเข้าไปอ่านได้ ที่นี่ เลยครับ อันนี้จะบอกว่าแนะนำอย่างมาก เพราะมีประโยชน์มากจริงๆ ครับ สำหรับการทำงานของนักกำหนดอาหารหลากหลายสาขา ไม่จำเป็นต้องอยู่ในโรงพยาบาลอย่างเดียวครับ

แถมนิดนึงครับ AND เองก็ได้ออกตำราวิชาการออกมาพอสมควรเลยครับ ใครสนใจสั่งซื้อก็เข้าไปดูได้ ที่นี่ ได้ครับ

นอกจาก AND เอง ก็มีอีกหน่วยงานในสหรัฐอเมริกาที่ทำด้านโภชนาการคลินิก-โภชนบำบัดโดยเฉพาะ นั่นก็คือ สมาคมผู้ให้อาหารทางสายให้อาหารและหลอดเลือดดำแห่งสหรัฐอเมริกา (American Society for Parenteral and Enteral Nutrition; ASPEN) ซึ่งก็ได้ออก Clinical Practice Guidelines โดยเฉพาะด้านการให้ Nutrition Support (การให้อาหารทางการแพทย์ อาหารทางสายให้อาหาร อาหารทางหลอดเลือดดำ) ในโรคต่างๆ สามารถเข้าไปอ่านไกด์ไลน์ได้ ที่นี่ ครับ และนอกจากบทความวิชาการ ASPEN ก็ยังออกตำรามาด้วย ใครสนใจสั่งซื้อก็เข้าไปดูได้ ที่นี่ เลยครับ

นอกจากไกด์ไลน์และตำรา ASPEN เองก็มีวารสารทางวิชาการของตัวเองด้วยนะครับ แถมมีด้วยกัน 2 วารสาร ก็คือ

ข้ามมาทางฝั่งของยุโรป ก็จะมี สมาคมผู้ให้อาหารทางสายให้อาหารและหลอดเลือดดำแห่งยุโรป (European Society for Parenteral and Enteral Nutrition; ESPEN) ที่ออกไกด์ไลน์เกี่ยวกับ Nutrition Support เช่นกัน โดยฝั่งยุโรปจะแยกเป็นการให้ Enteral Nutrition และ Parenteral Nutrition แยกกันเลยครับ สามารถเข้าไปอ่านได้ ที่นี่ ครับ

วารสารทางวิชาการของ ESPEN ชื่อ Clinical Nutrition เข้าไปอ่านได้ ที่นี่ ครับ

ทั้งหมดนี้ก็จะเป็น 3 สมาคมหลักๆ ที่มีฐานข้อมูลทางด้านโภชนาการและการกำหนดอาหารที่สามารถเข้าไปสืบค้นข้อมูลดูได้ครับ

นอกจากนี้ ก็จะมีวารสารทางวิชาการที่ตีพิมพ์บทความวิจัยแบบออนไลน์ สามารถเข้าไปอ่านบทคัดย่อกันได้ครับ ที่ผมเข้าไปอ่านงานวิจัยใหม่ๆ อยู่ก็จะมีด้วยกันหลายวารสารเลยครับ ขออนุญาตยกตัวอย่างมาเล็กน้อยนะครับ

  • Journal of Human Nutrition and Dietetics เป็นวารสารของสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งอังกฤษครับ ลักษณะก็จะคล้ายกับวารสารของ AND แต่เป็นของฝั่งยุโรปแทนครับ
  • Nutrition & Dietetics เป็นวารสารของสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งออสเตรเลียครับ
  • Public Health Nutrition เป็นวารสารเกี่ยวกับโภชนาการชุมชน-สาธารณสุข จาก Cambridge ครับ
  • Asia Pacific Journal of Clinical Nutrition เป็นวารสารเกี่ยวกับโภชนาการคลินิกสำหรับฝั่งเอเชียแปซิฟิกครับ

หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกท่านในการสืบค้นข้อมูลสำหรับการปฏิบัติงานทางด้านโภชนาการและการกำหนดอาหารได้นะครับ ไว้โอกาสหน้าจะมาเล่าให้ฟังเรื่องการสืบค้นข้อมูลงานวิจัยเฉพาะทางครับ 🙂

About the author

ฐนิต วินิจจะกูล

นักกำหนดอาหารวิชาชีพ
กำลังศึกษาต่อ Master of Science (Nutrition and Dietetics)
The University of Utah สหรัฐอเมริกา