Nutrition Screening การคัดกรองภาวะโภชนาการ

การคัดกรองภาวะโภชนาการ (Nutrition Screening) มีจุดประสงค์เพื่อคัดกรองผู้ป่วยที่มีปัญหา หรือมีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาด้านโภชนาการ (โดยเฉพาะภาวะทุพโภชนาการ) เพื่อนำไปสู่การประเมินภาวะโภชนาการ และการวางแผนการดูแลรักษาทางโภชนาการที่เหมาะสม ผู้ป่วยในของโรงพยาบาลทุกรายควรได้รับการคัดกรองภาวะโภชนาการ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะทุพโภชนาการขณะรับการรักษาตัวในโรงพยาบาล

กระบวนการคัดกรองภาวะโภชนาการ ควรเป็นกระบวนการที่ไม่ซับซ้อนและใช้เวลาไม่นาน เนื่องจากถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานได้สะดวก และกระทำในผู้ป่วยจำนวนมากได้ ดังนั้นผู้ที่ทำหน้าที่คัดกรองทางโภชนาการ จึงไม่จำเป็นต้องเป็นนักกำหนดอาหาร แต่จะเป็นบุคลากรทางการแพทย์ หรือผู้ที่ได้รับการฝึกฝนโดยนักกำหนดอาหารก็ได้

แบบคัดกรองภาวะโภชนาการ (Nutrition Screening Tool) ที่ได้รับการพิสูจน์ความแม่นยำแล้วในต่างประเทศ มีตัวอย่างเช่น Malnutrition Screening Tool (MST), Malnutrition Universal Screening Tool (MUST), Mini-Nutritional Assessement-Short Form (MNA-SF), Nutritional Risk Screening (NRS) และในประเทศ เช่น Bhumibol Nutrition Triage (BNT) เป็นต้น โดยการเลือกใช้แบบคัดกรองภาวะโภชนาการ จำเป็นต้องคำนึงถึงกลุ่มเป้าหมายของการใช้งาน และบริบทแวดล้อมของการดูแลรักษา เนื่องจากแบบคัดกรองแบบเดียว ไม่สามารถครอบคลุมกลุ่มผู้ป่วยในทุกโรคได้

Reference:

  • American Dietetic Association. Nutrition care process and model part I: The 2008 update. J Am Diet Assoc. 2008; 108(7): 1113-7.
  • Anthony PS. Nutrition screening tools for hospitalized patients. Nutr Clin Pract. 2008; 23(4): 373-82.
  • Skipper A, Ferguson M, Thompson K, Castellanos VH, Porcari J. Nutrition screening tools: An analysis of the evidence. J Parenter Enteral Nutr. 2012; 36(3): 292-8.

About the author

ฐนิต วินิจจะกูล

นักกำหนดอาหารวิชาชีพ
กำลังศึกษาต่อ Master of Science (Nutrition and Dietetics)
The University of Utah สหรัฐอเมริกา