แบบประเมินภาวะทุพโภชนาการในโรงพยาบาลของประเทศไทย

ถ้าใครได้ไปประชุมวิชาการของสมาคมผู้ให้อาหารทางสายให้อาหารและหลอดเลือดดำ (SPENT) คงจะได้ยินเกี่ยวกับงานวิจัยเรื่องภาวะทุพโภชนาการในโรงพยาบาลของไทย จาก รศ.ดร.นพ.กวีศักดิ์ กวีศักดิ์ จิตตวัฒนรัตน์ มากันบ้างไม่มากก็น้อยใช่มั้ยครับ วันนี้เลยเอาข้อมูลมาฝากกันครับ

งานวิจัยแรกเลย เกี่ยวกับเรื่องของความคุ้มค่าของการคัดกรองภาวะทุพโภชนาการของผู้ป่วยในโรงพยาบาลเพื่อลดภาวะแทรกซ้อนจากการรักษา เป็นงานวิจัยในปี 2556 ที่สนับสนุนโดยโครงการประเมินเทคโนโลยีและนโยบายด้านสุขภาพ และ สสส. ครับ สามารถอ่านเล่มงานวิจัยจริงได้ที่นี่ครับ ข้อมูลที่ได้คร่าว ๆ เลยก็คือชี้ให้เห็นว่าการคัดกรองและประเมินภาวะทุพโภชนาการในโรงพยาบาลนั้นมีความจำเป็นครับ

จากนั้น คำถามก็คือ แล้วเราจะใช้เครื่องมืออะไรในการคัดกรองและประเมินภาวะโภชนาการดี ก็นำมาซึ่งงานวิจัยในปี 2559 ที่กำลังดำเนินไปอย่างต่อเนื่องครับ คือ การพัฒนาเครื่องมือการคัดกรองและประเมินภาวะความเสียงด้านโภชนาการในโรงพยาบาลที่เหมาะสมกับคนไทย (ติดตามได้ที่นี่ครับ)

ซึ่งโดยคร่าว ๆ อีกแล้ว แบบประเมินที่มีการนำมาใช้ที่เหมาะสมกับคนไทย มีอยู่ 2 แบบประเมินด้วยกัน ก็คือ Nutrition Triage (NT) โดย พลอากาศตรี นพ.วิบูลย์ ตระกูลฮุน และ Nutrition Alert Form (NAF) โดย ศ.นพ.สุรัตน์ โคมินทร์ ครับ สามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์มทั้งสอง (รวมไปถึงแบบฟอร์ม Nutrition Screening ได้ด้วยครับ)

form-bnt-nt

form-naf

form-nutrition

 

 

About the author

ป้า รักจักรวาล

คุณป้าใจดี เจ้าของตัวจริงของ She Academy !!